top of page

Thu, 15 Feb

|

The Westin Grande Sukhumvit, Bangkok

Flight Level 2 Design [FL2D] - Thai Edition

💡ฝึกออกแบบระบบการทำงานให้เกิดประสานข้ามทีม ตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ (end-to-end coordination) ด้วยแนวคิด Flight Levels

Registration is closed
See other events
Flight Level 2 Design [FL2D] - Thai Edition
Flight Level 2 Design [FL2D] - Thai Edition

Time & Location

15 Feb 2024, 9:00 am – 16 Feb 2024, 5:00 pm

The Westin Grande Sukhumvit, Bangkok, 259 Soi Sukhumvit 19, Khwaeng Khlong Toei Nuea, Watthana, Krung Thep Maha Nakhon 10110, Thailand

About the event

เคยไหมครับที่ประชุมกันแล้วประชุมกันเล่า แต่ก็ยังประสานงานกันไม่ได้เสียที ที่สัญญาว่าจะเสร็จก็ไม่เสร็จ มีงานที่ได้เริ่มทำเต็มไปหมดแต่ไม่มีอะไรเสร็จซักอย่าง มิหนำซ้ำยังไม่มีใครรู้ว่างานไปติดอยู่ตรงไหน กว่าจะเสร็จออกมาก็แทบจะไม่ทันได้ใช้แล้ว ตัวชี้วัดที่ตั้งไว้มากมายก็บอกอะไรจริงไม่ได้ ยิ่งเพิ่มตัวช่วยทั้งคนทั้งเครื่องมือเข้าไปเท่าไหร่ งานก็ยิ่งซับซ้อนและคาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้มากขึ้นเท่านั้น

ปัญหาเหล่านี้ที่เกิดขึ้นในองค์กร เราคงจะไม่สามารถไปแก้ไขได้ ถ้าเราไม่รู้ว่าปัญหาอยู่ที่ไหน และหลายๆครั้งปัญหาก็ไม่ได้เกิดซ้ำอยู่แต่ที่เดิมเสียด้วย แต่ถ้าเราสามารถทำให้เห็นภาพทั้งสายงานว่างานภายในองค์กรเลื่อนไหลไปอย่างไร ตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ เราก็จะสามารถสังเกตได้ว่างานนั้นไปติดอุปสรรค์หรือคอขวดอยู่ที่ไหน ถ้าเราสามารถทำให้ dependency ที่ทำให้เกิดการรอกันข้ามหน่วยงานเด่นชัดขึ้นมาได้ เราก็จะสามารถบริหารจัดการงานได้ดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

ในคลาส Flight Level 2 Design Workshop (FL2D) นี้ เราจะมาเรียนรู้กันว่า ทำอย่างไรเราจึงจะออกแบบระบบการทำงานให้เกิดประสานข้ามทีม ตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ (end-to-end coordination) ด้วยแนวคิด Flight Levels เพื่อให้เกิด business agility ได้จริง

คลาส FL2D จะช่วยคุณได้อย่างไร:

  • คุณจะสามารถทำให้เกิดภาพ (visualization) ของระบบการทำงาน เพื่อให้สามารถสังเกตจุดบกพร่องของระบบและนำไปสู่การแก้ไขปรับปรุงได้ 
  • คุณจะมีเครื่องมือที่จะช่วยในการแก้ปัญหาของการประสานงานข้ามทีมตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ
  • คุณจะสามารถสร้างตัววัดที่จะช่วยสะท้อนได้อย่างทันท่วงที่ว่าคุณเข้าใกล้หรือออกห่างออกจากเป้าหมายแค่ไหน
  • คุณจะได้รับฟังเรื่องราวและแรงบันดาลใจของเบื้องหลังของการสร้าง Flight Levels Model และองค์กรที่ประสบความสำเร็จจากการนำมันไปใช้

คลาสนี้สอนอะไรบ้าง:

  • หลักการ Flight Levels พื้นฐาน (ผ่านทางคอร์สออนไลน์ Flight Levels Introduction โดย Dr. Klaus Leopold ผู้คิดค้น Flight Levels)
  • จำลองประสบการณ์ประสานงานข้ามทีมใน Flight Level 2 ผ่านการเล่นเกม TWiG
  • เข้าใจความสำคัญ Flow ของการสร้างโฟกัสผ่าน ผ่านการเล่นเกม Ship Building
  • การใช้ Flight Level 2 Design (FL2D) Canvas เพื่อช่วยในการฝึกออกแบบ Flight Level 2  จากโจทย์จริง โดยมีโค้ชคอยให้คำแนะนำ

ทั้ง Visualization และ Agile Interaction ในแต่ละระดับของ Flight Level จะมีความแตกต่างกันออกไป ทำให้เราต้องอาศัยมุมมองที่ต่างกันในการออกแบบแต่ละ Level ยิ่งไปกว่านั้น เราไม่สามารถที่จะไปลอกเลียนบอร์ดของคนอื่นมาใช้เป็นบอร์ดของเราได้ เนื่องจากไม่มีองค์กรไหนที่มีการทำงานเหมือนกัน และบอร์ดเองก็เสมือนว่ามีชีวิตเนื่องจากมันจะได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จากคนที่ใช้มัน ในคลาสนี้ คุณจะมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนแนวคิดการทำบอร์ดใหม่หรือการปรับปรุงบอร์ดเดิม กับเพื่อนร่วมคลาสต่างองค์กรและจากผู้เชี่ยวชาญ Flight Levels ซึ่งการเข้าใจแนวคิดในการออกแบบบอร์ดนั้นมีความสำคัญอย่างมากในการนำ Flight Levels ไปประยุกต์ใช้ในบริบทจริงนอกห้องเรียน

ในองค์กรของคุณอาจมีอไจล์อยู่หลายค่ายหลายตำรา และก็อาจจะมีบอร์ดติดผนังหรืออยู่บน Cloud กันบ้างแล้ว แต่การทำงานประสานงานกันก็อาจยังไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพ ในคลาส FL2D นี้ คุณสามารถทดลองออกแบบและปรับปรุงบอร์ดของคุณ พร้อมกับได้รับคำปรึกษาจากมืออาชีพไปด้วย สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเรียนรู้ถึงวิธีการเชื่อมระบบการทำงานเข้าด้วยกันและปรับปรุงการประสานงานกันให้ดีขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณจะกลับบ้านไปพร้อมกับไอเดียมากมาย สำหรับสิ่งที่จะไปปรับปรุงระบบของคุณให้ดียิ่งๆขึ้นไป

วิทยากร

กุลวัฒน์ วงศาโรจน์ และ กมล ตรีธรรมพินิจ - Official Flight Levels Guide และผู้ร่วมก่อตั้ง Flight Levels Academy

กุลวัฒน์ (โค้ชปอม) และ กมล (โค้ชกร) สองโค้ชลีนอิน เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Lean In Consulting ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านการปรับวัฒนธรรมองค์กรและกระบวนการทำงานให้เกิดความคล่องตัวทางธุรกิจ (Business Agility) เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถปรับตัวเข้ากับธุรกิจยุคดิจิตอลที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้ ทั้งคู่ได้มีโอกาสใช้ประสบการณ์กว่า 16 ปีที่ผ่านมา ในการให้คำปรึกษาด้าน Lean และ Agile ให้กับองค์กรหลากหลายขนาด ทั้งในหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

ในปี 2019 สองโค้ชลีนอิน ได้ร่วมกับโค้ชมากประสบการณ์จากทั่วทุกมุมโลก 17 คน ก่อตั้ง Flight Levels Academy เพื่อเป็นสถาบันที่เผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนา Business Agility ด้วยแนวคิด Flight Levels ให้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก ทั้งคู่ยังเป็นผู้ผลักดันแนวคิด Agile ให้เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย โดยนอกจากเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับงานแลกเปลี่ยนความรู้ด้านไอทีและ Startup ต่างๆ แล้ว ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม Agile66 เพื่อให้เป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการใช้ Agile ผ่านสังคมออนไลน์ การเสวนาและงานสัมมนาทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ

Certification: FL2D Certification จาก Flight Levels Academy

ค่าอบรม (ไม่รวม VAT)

  • Regular Price - THB 48,450

ข้อเสนอพิเศษ

  • โปรโมชั่น - มา 3 จ่าย 2

Share this event

bottom of page