top of page

Tue, 26 Sept

|

VIE Hotel Bangkok - MGallery

Flight Level 2 Design [FL2D] - Thai Edition

เราจะมาเรียนรู้กันว่า ทำอย่างไรเราจึงจะสร้างความคล่องตัวทางธุรกิจ (Business Agility) ในองค์กร ให้เกิดขึ้นระหว่างทีม ระหว่างผลิตภัณฑ์ และ ระหว่างบริการ ได้อย่างแท้จริง

Registration is closed
See other events
Flight Level 2 Design [FL2D] - Thai Edition
Flight Level 2 Design [FL2D] - Thai Edition

Time & Location

26 Sept 2023, 9:00 am – 27 Sept 2023, 5:00 pm

VIE Hotel Bangkok - MGallery, 117 39 40 Phaya Thai Rd, Khwaeng Thanon Phetchaburi, Khet Ratchathewi, Krung Thep Maha Nakhon 10400, Thailand

About the event

เคยไหมครับที่ประชุมกันแล้วประชุมกันเล่า แต่ก็ยังทำงานประสานกันไม่รู้เรื่องเสียที ที่สัญญาว่าจะเสร็จก็ไม่เสร็จ มีงานที่ได้เริ่มทำเต็มไปหมดแต่ไม่มีอะไรเสร็จซักอย่าง มิหนำซ้ำยังไม่มีใครรู้ว่างานไปติดอยู่ตรงไหนเสียด้วย กว่าจะเสร็จออกมาก็แทบจะไม่ทันได้ใช้แล้ว ตัวชี้วัดก็ตั้งไว้มากมายแต่บอกอะไรจริงๆไม่ได้ ยิ่งเพิ่มตัวช่วยทั้งคนทั้งเครื่องมือเข้าไปเท่าไหร่ งานก็ยิ่งซับซ้อนและคาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้มากขึ้นเท่านั้น

ปัญหาเหล่านี้ที่เกิดขึ้นในองค์กรนั้น เราคงจะไม่สามารถไปแก้ไขได้ ถ้าเราไม่รู้ว่าปัญหาเกิดจากจุดไหน และหลายๆครั้งปัญหาก็ไม่ได้เกิดซ้ำอยู่แต่ที่เดิมเสียด้วย แต่ถ้าเราสามารถทำให้เห็นภาพทั้ง Value Stream ว่างานภายในองค์กรเลื่อนไหลไปอย่างไร ตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ เราก็จะสามารถสังเกตได้ว่างานนั้นไปติดอุปสรรค์หรือคอขวดอยู่ที่ไหน ถ้าเราสามารถทำให้ dependency ที่ทำให้เกิดการรอกันข้ามหน่วยงานเด่นชัดขึ้นมาได้ เราก็จะสามารถบริหารจัดการงานได้ดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

ในคลาส Flight Level 2 Design Workshop (FL2D) นี้ เราจะมาเรียนรู้กันว่า ทำอย่างไรเราจึงจะสร้างความคล่องตัวทางธุรกิจ (Business Agility) ในองค์กร ให้เกิดขึ้นระหว่างทีม ระหว่างผลิตภัณฑ์ และ ระหว่างบริการ ได้อย่างแท้จริง

คุณอยากได้สิ่งเหล่านี้หรือไม่:

 • คุณอยากรู้ว่าบอร์ดในแต่ละ Level ของ Flight Levels (โดยเน้นไปที่ Flight Levels 2) นั้นมีหน้าตาแตกต่างกันอย่างไร จะสร้างมันขึ้นมาได้อย่างไร และใช้งานให้มันเชื่อมต่อกันได้อย่างไร
 • คุณต้องการให้เกิดภาพที่ชัดเจนว่า dependency ที่ทำให้เกิดการรอกันระหว่างทีม ระหว่างผลิตภัณฑ์ หรือระหว่างบริการนั้นเกิดขึ้นที่ไหน เพื่อที่จะสามารถปรับปรุงให้ workflow นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้
 • คุณอยากรู้ว่างานติดปัญหาอยู่ตรงไหนใน Value Stream และจะใช้เครื่องมืออะไรแก้ปัญหานั้น
 • คุณอยากจะตอบใครต่อใครได้อย่างมั่นใจว่างานชิ้นไหนจะเสร็จเมื่อไหร่
 • คุณต้องการให้ทีมงานทุกทีมเห็นภาพเชิงกลยุทธ์เป็นภาพเดียวกัน เพื่อให้ปฏิบัติงานไปในทิศทางเดียวกัน

คลาส FL2D จะช่วยคุณได้อย่างไร:

 - คุณจะสามารถทำให้เกิดภาพ (visualization) ของระบบการทำงาน เพื่อให้สามารถสังเกตจุดบกพร่องของระบบและนำไปสู่การแก้ไขปรับปรุงได้ - คุณจะมีเครื่องมือที่จะช่วยในการแก้ปัญหาของการประสานงานข้ามทีมตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ - คุณจะสามารถสร้างตัววัดที่จะช่วยสะท้อนได้อย่างทันท่วงที่ว่าคุณเข้าใกล้หรือออกห่างออกจากเป้าหมายแค่ไหน - คุณจะได้รับฟังเรื่องราวและแรงบันดาลใจของเบื้องหลังของการสร้าง Flight Levels Model และองค์กรที่ประสบความสำเร็จจากการนำมันไปใช้

คลาสนี้สอนอะไรบ้าง:

 • หลักการของ Flow และ Flight Levels: ทำไมหลักการของ Flow จึงมีความสำคัญอย่างมากในการทำให้เกิดความคล่องตัวทางธุรกิจ (Business Agility)
 • Visualization: การทำให้เห็นภาพการประสานงาน ระหว่างทีม ระหว่างผลิตภัณฑ์ ระหว่างบริการ ด้วยการใช้บอร์ดจะช่วยให้เราบริหารจัดการ เวลาที่รอ คอขวด และ Dependency ระหว่างงาน ได้อย่างไร
 • การสร้างโฟกัส: ทำอย่างไรจะทำให้เราทำงานให้เสร็จมากขึ้น แทนที่จะมัวแต่เริ่มงานใหม่มากขึ้นอยู่ตลอดเวลา และจะทำอย่างไรให้หลายๆทีมมาโฟกัสในงานร่วมกัน
 • Agile Interaction: การออกแบบการประชุมที่สำคัญเท่าที่จำเป็น เพื่อให้คนที่จำเป็นในการตัดสินใจ มาตัดสินใจร่วมกัน เพื่อทำให้การประสานงานข้ามทีม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
 • ตัวชี้วัดความคืบหน้า: ตัวชี้วัดใดที่มีประโยชน์และใช้ได้ผลดี เราจะวัดอย่างไรว่าเรากำลังทำได้ดีขึ้น
 • Flight Levels เป็นแบบจำลองทางความคิด (Thinking Model) ที่ช่วยให้เราสามารถสร้าง framework ในการทำงานประสานกันของผู้คนจากหลากหลายฝ่ายในองค์กร โดยอาศัยเทคนิคของการทำให้เห็นภาพ (Visualization) และการสร้างปฏิสัมพันธ์แบบอไจล์ระหว่างคนทำงาน (Agile Interaction)

ทั้ง Visualization และ Agile Interaction ในแต่ละระดับของ Flight Level จะมีความแตกต่างกันออกไป ทำให้เราต้องอาศัยมุมมองที่ต่างกันในการออกแบบแต่ละ Level ยิ่งไปกว่านั้น เราไม่สามารถที่จะไปลอกเลียนบอร์ดของคนอื่นมาใช้เป็นบอร์ดของเราได้ เนื่องจากไม่มีองค์กรไหนที่มีการทำงานเหมือนกัน และบอร์ดเองก็เสมือนว่ามีชีวิตเนื่องจากมันจะได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จากคนที่ใช้มัน

ในคลาสนี้ คุณจะมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนแนวคิดการทำบอร์ดใหม่หรือการปรับปรุงบอร์ดเดิม กับเพื่อนร่วมคลาสต่างองค์กรและจากผู้เชี่ยวชาญ Flight Levels ซึ่งการเข้าใจแนวคิดในการออกแบบบอร์ดนั้นมีความสำคัญอย่างมากในการนำ Flight Levels ไปประยุกต์ใช้ในบริบทจริงนอกห้องเรียน

ในองค์กรของคุณอาจมีอไจล์อยู่หลายค่ายหลายตำรา และก็อาจจะมีบอร์ดติดผนังหรืออยู่บน Cloud กันบ้างแล้ว แต่การทำงานประสานงานกันก็อาจยังไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพ ในคลาส FL2D นี้ คุณสามารถทดลองออกแบบและปรับปรุงบอร์ดของคุณ พร้อมกับได้รับคำปรึกษาจากมืออาชีพไปด้วย สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเรียนรู้ถึงวิธีการเชื่อมระบบการทำงานเข้าด้วยกันและปรับปรุงการประสานงานกันให้ดีขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณจะกลับบ้านไปพร้อมกับไอเดียมากมาย สำหรับสิ่งที่จะไปปรับปรุงระบบของคุณให้ดียิ่งๆขึ้นไป

ผู้สอน: กุลวัฒน์ วงศาโรจน์ และ กมล ตรีธรรมพินิจ - Official Flight Levels Guide และผู้ร่วมก่อตั้ง Flight Levels Academy

กุลวัฒน์ (ปอม) และ กมล (กร) เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Lean In Consulting ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านการปรับวัฒนธรรมองค์กรและกระบวนการทำงานให้เกิดความคล่องตัวทางธุรกิจ (Business Agility) เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถปรับตัวเข้ากับธุรกิจยุคดิจิตอลที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้

ปอมและกร ได้มีโอกาสใช้ประสบการณ์กว่า 16 ปีที่ผ่านมา ในการให้คำปรึกษาด้าน Lean และ Agile ให้กับองค์กรหลากหลายขนาด ทั้งในหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

ในปี 2019 ปอมและกรได้ร่วมกับโค้ชมากประสบการณ์จากทั่วทุกมุมโลก 17 คน ก่อตั้ง Flight Levels Academy เพื่อเป็นสถาบันที่เผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนา Business Agility ด้วยแนวคิด Flight Levels ให้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก

ปอมและกรเป็นผู้ผลักดันแนวคิด Agile ให้เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย โดยนอกจากเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับงานแลกเปลี่ยนความรู้ด้านไอทีและ startup ต่างๆ แล้ว ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม Agile66 เพื่อให้เป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการใช้ Agile ผ่านสังคมออนไลน์ การเสวนาและงานสัมมนาทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ

Certification: FL2D Certification จาก Flight Levels Academy

ค่าอบรม (ไม่รวม VAT)

 • Regular Global Price - THB 76,000
 • Lean In’s Special Price - THB 48,450

ข้อเสนอพิเศษ

 • โปรโมชั่น - มา 3 จ่าย 2

Share this event

bottom of page